Những khó khăn thường gặp khi đăng ký sáng chế

* Thủ tục mua sáng chế, sáng kiến
* Thủ tục ra quyết định bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế
* Đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo PCT
* Thủ tục yêu cầu chấm dứt quyền sử dụng sáng chế theo quy định bắt buộc

Tuy nhiên quá trình đăng ký sáng chế tương đối phức tạp do tính đặc trưng. Những khó khăn thường gặp khi đăng ký sáng chế là gì? Mời Quý khách tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Thứ nhất, khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký:

– Thành phần hồ sơ đăng ký được  quy định rất rõ ràng về thông tin và số lượng. Tuy nhiên, trong tờ khai đăng ký sáng chế có rất nhiều thông tin, chủ sở hữu sáng chế phải chú ý điền đủ và đúng, tránh việc không thống nhất về thông tin trong tờ khai.

– Đối với phần mô tả sáng chế: mặc dù chủ sở hữu hiểu rất rõ bản chất của sáng chế nhưng để thực hiện và hoàn thành một phần mô tả đúng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ đồng thời thể hiện được phạm vi bảo hộ phù hợp với hình vẽ sáng chế là điều gây lúng túng cho chủ sở hữu. Để khắc phục thì tác giả nên chú ý những yếu tố sau như: tên sáng chế, lĩnh vực sử dụng, bản chất kỹ thuật của sáng chế,…

Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích

Thứ hai, giữ bí mật của sáng chế:

Một sáng chế ra đời sẽ mang giá trị kinh tế rất lớn và có thể mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho tác giả của sáng chế. Vì vậy, việc giữ bí mật sáng chế và cần đăng ký bảo hộ ngay là vấn đề quan trọng và cấp thiết mà tác giả cần lưu ý.

Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ logo

Thứ ba, sáng chế phải yêu cầu tính mới trên toàn thế giới:

Không chỉ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, tính mới của sáng chế được tính trên phạm vi toàn thế giới. Chủ sở hữu sáng chế phải chủ động trong việc tra cứu, nắm bắt thông tin để nắm rõ về sáng chế của mình.

Thứ tư, chủ sở hữu không nắm rõ các công văn trả lời

Thời gian đăng ký sáng chế thường tương đối dài. Khi Cục Sở hữu trí tuệ có các văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung mà tác giả có ý muốn khiếu nại thì phải nắm rõ các quy định liên quan đến nội dung khiếu nại, thẩm quyền nhận đơn.

* Các sai sót thường gặp trong đơn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ
* Tra cứu nhãn hiệu – Hạn chế rủi ro trong quá trình bảo hộ
* Thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ
* Thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ

Trên đây là các khó khăn thường gặp khi đăng ký sáng chế. Nếu muốn biết thêm chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0902 845 039 để gặp Luật sư tư vấn.